22 Tháng Bảy 2024       Đăng Nhập 

 DANH MỤC SẢN PHẨM        
 GIỚI THIỆU        
Nhà máy phân bón Đại Nông, tọa lạc tại ấp Thuận Hòa, xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, trực thuộc Công ty TNHH Thanh Xuân, 110 Nguyễn Bỉnh Khiêm, tp Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang được thành lập năm 2004, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh phân bón hữu cơ vi sinh,phân bón lá, hữu cơ khoáng, khai thác tận thu than bùn, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật… 
Xem tiếp >>

 GIỚI THIỆU SẢN PHẨM        
 LƯỢT TRUY CẬP        
Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 317
Số thành viên Ngày hôm qua: 267
Tổng Tổng: 1048768
 Kiến thức nhà nông        

Những Lưu ý nuôi tôm thẻ chân trắng
21 Tháng Giêng 2018 :: 9:48 CH :: 24465 Views :: Phân bón hữu cơ vi sinh

Với ưu điểm về giá cả, thời gian nuôi ngắn và thu hồi vốn nhanh, tôm thẻ chân trắng là đối tượng được ưu tiên để người nuôi đầu tư.

Năm 2012 nghề nuôi tôm sú ở ĐBSCL tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất lợi, dịch bệnh trên tôm vẫn chưa được kiểm soát. Đặc biệt, là hội chứng hoại tử gan tụy cùng với giá tôm giảm mạnh đã thúc đẩy phong trào nuôi tôm thẻ chân trắng phát triển.

Với ưu điểm về giá cả, thời gian nuôi ngắn và thu hồi vốn nhanh, tôm thẻ chân trắng là đối tượng được ưu tiên để người nuôi đầu tư. Vài năm gần đây các tỉnh ở ĐBSCL như Bến Tre, Sóc Trăng đã mạnh dạn nuôi tôm thẻ thu lợi nhuận cao. Riêng tỉnh Trà Vinh, đến nay đã có vài chục héc ta được nông dân chuyển đổi sang nuôi tôm thẻ châng trắng. Thống kê sơ bộ cho thấy số hộ có lợi nhuận từ nuôi tôm thẻ hơn 50%.

Mặc dù kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng tương tự như tôm sú nhưng vì đây là đối tượng mới nên để thành công và hạn chế thấp nhất những rủi ro, bà con nên tìm hiểu sơ lược về đặc tính sinh học cũng như vài khác biệt trong kỹ thuật nuôi giữa tôm thẻ chân trắng và tôm sú để có biện pháp canh tác thích hợp. Khi chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng, bà con nên lưu ý vài vấn đề sau đây:

- Con giống: Tôm thẻ chân trắng được SX từ nguồn bố mẹ gia hóa, được kiểm tra để loại trừ tôm mang các loại bệnh truyền nhiễm trong khi đa số tôm sú bố mẹ được đánh bắt từ biển nên rất khó kiểm soát chất lượng. Hơn nữa, với sự phát triển của KHKT, chất lượng tôm thẻ giống ngày càng được nâng lên.

Tuy nhiên, vài năm gần đây nhiều diện tích nuôi tôm sú bị dịch bệnh ở ĐBSCL chuyển sang nuôi tôm thẻ làm cho nhu cầu con giống tăng cao. Nhu cầu về giống tôm thẻ tăng mạnh trong thời gian sắp tới dễ dẫn đến tình trạng xuất hiện giống kém chất lượng và giá cao. Vì vậy, bà con nên chọn mua tôm giống từ những công ty hoặc điểm cung cấp giống có uy tín.

- Công trình ao nuôi và thiết bị: Nhiều ao nuôi ở tỉnh Trà Vinh có hình chữ nhật quá dài gặp nhiều bất lợi và chi phí cao trong việc lắp đặt hệ thống cánh quạt nhằm dòng chảy tôt để đảm bảo đủ oxy hòa tan mọi nơi trong ao. Đối với tôm thẻ nhu cầu oxy hòa tan cao hơn tôm sú đặc biệt là khu vực gần đáy ao, do đó oxy là một trong những vấn đề rất đáng quan tâm khi nuôi tôm thẻ. Thiếu oxy tôm có thể ăn yếu hoặc đục cơ, cong thân. Nên cho tôm ăn 4 lần/ngày và kết thúc cho ăn trước 22 giờ để cung cấp oxy cho tôm.

- Nhu cầu khoáng: Trong quá trình sinh trưởng, tôm thẻ cần rất nhiều khoáng, do đó trong ao nuôi tôm thẻ nên luôn duy trì độ kiềm từ 100 mg/l trở lên bằng cách sử dụng vôi CaCO3 hoặc Dolomit. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tạt khoáng cho ao nuôi (5-7 ngày/lần) để tôm cứng vỏ. Nhiều diện tích chuyển đổi từ đất trồng lúa sang nuôi tôm độ mặn pH và độ kiềm trong đặc biệt là vào mùa mưa phải thường xuyên kiểm tra độ kiềm để điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, việc bổ sung khoáng thường xuyên vào nước hoặc qua thức ăn sẽ giúp tôm giảm hiện tượng đục cơ, cong thân.

 

Vì đây là đối tượng tương đối mới với người nuôi tôm ở tỉnh Trà Vinh, những hiểu biết về kỹ thuật và mức đầu tư là vấn đề người nuôi cần suy nghĩ thận trọng để quyết định mật độ nuôi. Khuyến cáo đối với bà con mới bắt đầu chỉ nên nuôi với mật độ từ 40-50 con/m2. Khi đã có tích lũy được kinh nghiệm và tiếp thu được nhiều kỹ thuật thì bà con có thể gia tăng mật độ với mức vừa phải (tối đa 100 con/m2).

- Sử dụng thức ăn: Tôm thẻ có nhu cầu đạm thấp hơn so với tôm sú, do đó giá thức ăn cho tôm thẻ thường thấp hơn so với thức ăn cho tôm sú. Việc chọn lựa thức ăn sao cho lợi nhuận tối ưu là vấn đề cần cân nhắc. Một vấn đề cần quan tâm nữa là kỹ thuật canh nhá cho tôm ăn khác nhiều so với tôm sú. Cụ thể khi tôm 31 ngày thì bắt đầu cho tôm ăn theo nhá với lượng thức ăn cho mỗi nhá là 2 gram/kg thức ăn và thời gian kiểm tra là 2,5 giờ. Đến ngày thứ 131 thức ăn cho mỗi nhá là 5 gram/kg thức ăn và thời gian kiểm tra là 2 giờ. Vì tôm thẻ cần nhiều oxy buổi tối nên cho tôm ăn với lượng khoảng 30 - 50% so với ban ngày.

- Chăm sóc sức khỏe tôm: Tôm thẻ là loài vận động liên tục ở nhiều tầng nước, do đó tôm ít bị đóng rong hay nhớt vỏ. Ngoài ra, việc kiểm tra gan tụy và đường ruột tôm tương đối dễ quan sát hơn vì vỏ tôm trong suốt. Tôm khỏe mạnh biểu hiện qua dạ dày đen, đầy thức ăn, gan sậm, nhìn rõ rệt và đường ruột to, cơ thịt trong. Nếu cơ thịt đục, đường ruột nhỏ cho thấy tôm đang có vấn đề về sức khỏe. Tôm thẻ thường bị đục cơ cong thân do thiếu vitamin C, khoáng, sức khỏe yếu khi thăm nhá hoặc chài tôm buổi trưa nắng tôm bị sốc nhiệt đục cơ, cong thân rồi chết. Để phòng tránh cần hạn chế kiểm tra tôm buổi trưa, bổ sung thêm khoáng vào nước và trộn vitamin C và khoáng vào thức ăn cho tôm.

- Chất đất: Tôm thẻ hoạt động nhiều và cần quạt nước nhiều hơn nên có thể gây xối lở bờ ao, nước ao sẽ dễ đục. Vì vậy, những ao có kết cấu đất cát hoặc đất cát pha rất phù hợp cho nuôi tôm thẻ. Nếu kết cấu đất là bùn sẽ nước ao sẽ rất đục có thể cản trở việc hô hấp của tôm.

Theo nongnghiep.vn
 

 

 Tin xem nhiều nhất        
Cách phòng trị héo rễ hại phong lan
Một số loại phân bón thường dùng trong nông lâm nghiệp
- Giá trị dinh dưỡng và y học của Xoài!
Diệt rầy 4 đúng
Phương pháp chọn heo rừng lai giữ lại làm giống
Để hạt lúa giống nảy mầm đều hơn
Trồng và chăm sóc cây nhãn
Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa Phú Quý!
Nuôi lươn thương phẩm!
XK gạo: Cơ hội& thách thức
Kỹ thuật trồng mít Thái!
Dự báo tình hình sâu bệnh trên lúa Đông Xuân năm 2012 - 2013
Tạo dáng đu đủ lùn !
Phương pháp bảo quản một số loài hoa sau thu hoạch !
Để hạt lúa giống nảy mầm đều hơn?
Giảm tổn thất cho rau sau thu hoạch!
Kỹ thuật nuôi gà siêu hiệu quả ở Nhật bản!
Cách tạo dáng đu đủ lùn
Liên kết sản xuất làm giàu!
Môi trường nước của tôm xanh!
Thời vụ và kỹ thuật trồng lạc cho năng suất cao nhất
Các loại phân đạm
Các loại phân lân
Phân vi sinh vật
Biến bèo tây thành phân bón hữu cơ
Bón phân cân đối như thế nào?
Bón phân cho rau sạch
Một số mặt hàng nông nghiệp tăng 17% về nhập khẩu
Những điều cần biết về bón lót
Kỹ thuật trồng cây cải xanh tại nhà

Công ty TNHH Thanh Xuân
Địa điểm: 110 - 112 Nguyễn Bỉnh khiêm, P. Vĩnh Quang, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang
MSDN: 1700549291 cấp ngày 07/09/2007 tại Sở kế hoạch Đầu tư tỉnh Kiên Giang 
Điện thoại:  (0297)3863091 , Fax: (0297)3860609
Email: phanbondainong@gmail.com
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Chính sách bảo mật
Hình thức thanh toán
Chính sách đổi trả
Chính sách giao nhận vận chuyển

         

Copyright by www.dainong.com | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: www.eportal.vn